than-u-nuoc

Thận ứ nước độ 1 phải làm sao

Chào Bác sĩ! Em là nam, năm nay 22 tuổi. Cách đây 2 hôm em có bị đau bên mạn sường trái và có đi bệnh viện khám. Em được chuẩn đoán là thận ứ nước cấp độ 1 , nhưng em không được cho thuốc uống chỉ bảo là, uống nước nhiều và vận động. Bác sĩ có thể cho em biết bệnh tình của em và hướng điều trị được không? Em xin chân thành cảm ơn!

than-u-nuoc

Chào bạn!

Than u nuoc là hậu quả của tình trạng tắc đường dẫn niệu trong hoặc ngoài thận; nước tiểu sản xuất ra sẽ ứ lại trong thận, khiến cơ quan này to lên. Bệnh thường gây tăng huyết áp, suy thận cấp và mạn tính.

Thận ứ nước là tổn thương làm cho thận bị giãn và sưng to. Ứ nước có thể chỉ ở 1 bên hoặc ở cả 2 bên thận. Bệnh có thể gây suy giảm chức năng thận, gây tổn thương cấu trúc tế bào thận. Các tổn thương này có thể hồi phục nếu giải quyết nhanh, thận hết ứ nước.

Trái lại, nếu thận ứ nước kéo dài nhiều tuần, tổn thương là vĩnh viễn.Bạn bị thận ứ nước cấp độ I, là cấp độ nhẹ nhất của bệnh lý này.

Đối với thận ứ nước độ I, hiện nay y khoa thống nhất không can thiệp phẫu thuật hay uống thuốc gì, chỉ cần theo dõi diễn tiến, và đặc biệt là kịp thời phát hiện khi có nhiễm trùng tiểu xảy ra. Theo dõi qua siêu âm 3 tháng/lần, đánh giá chức năng thận, tổng phân tích nước tiểu, xạ hình thận.

Trường hợp của bạn nếu xác định được nguyên nhân gây than yeu, thận ứ nước thì việc điều trị sẽ có hiệu quả hơn. Có nhiều bệnh là nguyên nhân gây ứ nước ở thận như sỏi thận gây tắc nghẽn niệu quản; niệu quản bị hẹp do vết sẹo mổ lấy sỏi thận trước đó cũng gây tắc nghẽn làm thận ứ nước, sỏi bàng quang, cổ bàng quang co bất thường, niệu đạo hẹp do bị viêm nhiễm…

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Author

haquangtruong

Website:

Related Posts

Tuyệt chiêu học các tháng trong tiếng Anh

nhiều bạn nghĩ rằng các tháng trong tiếng Anh không...

vay-tien-khong-lai-suat

Các rắc rối bạn phải đối mặt khi vay tín chấp

Các bạn sinh viên thường rất hay tiêu tiền quá...

Cung cấp cải bó xôi giá rẻ uy tín tại Hà Nội

Cải bó xôi là loại rau không mấy lạ lẫm với...

Leave Your Comment

Theme Settings